พีซีมิวสิคซาวด์ดอทคอม

วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2016, 22:59:50

 
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณีสารทเดือนสิบ  (อ่าน 7667 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« เมื่อ: วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 23:42:57 »

  ทำบุญเหอ                  ทำบุญวันสารท
ยกหฺมฺรับดับถาด         ไปวัดไปวา
พองลาหนมแห้ง          ตุ้งแตงตุ๊กตา
ไปวัดไปวา                   สาเสดเวทนา   เปรต...เหอ

เพลงร้องเรือเกี่ยวกับการทำบุญวันสารท
ความสำคัญ
เป็นความเชื่อของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดภาคใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เชื่อว่าบรรพบุรุษอันได้แก่ ปู่ย่า ตายาย และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว หากทำความชั่วจะตกนรกกลายเป็นเปรต ต้องทนทุกข์ทรมานในอเวจี ต้องอาศัยผลบุญที่ลูกหลานอุทิศส่วนกุศลให้แต่ละปีมายังชีพ ดังนั้นในวันแรม ๑ ค่ำเดือนสิบ คนบาปทั้งหลายที่เรียกว่าเปรตจึงถูกปล่อยตัวกลับมายังโลกมนุษย์เพื่อมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้อง และจะกลับไปนรกในวันแรม ๑๕ ค่ำ เดือนสิบ ในโอกาสนี้เองลูกหลานและผู้ยังมีชีวิตอยู่จึงนำอาหารไปทำบุญที่วัด เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที
ที่มา: สมพงษ์  เกรียงไกรเพชร.  2540, 42
สาระ
ประเพณีสารทเดือนสิบมีสาระสำคัญหลายประการ ดังนี้
๑. เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ที่ได้อบรมเลี้ยงดูลูกหลาน เพื่อตอบแทนบุญคุณ ลูกหลานจึงทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้
๒. เป็นโอกาสได้รวมญาติที่อยู่ห่างไกล ได้พบปะทำบุญร่วมกันสร้างความรักใคร่สนิทสนมในหมู่ญาติ
๓. เป็นการทำบุญในโอกาสที่ได้รับผลผลิตทางการเกษตรที่เริ่มออกผลเพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
๔. ฤดูฝนในภาคใต้จะเริ่มขึ้นในปลายเดือนสิบ พระภิกษุสงฆ์บิณฑบาตยากลำบาก ชาวบ้านจึงจัดเสบียงอาหารนำไปถวายพระในรูปของหฺมฺรับ ให้ทางวัดได้เก็บรักษาเป็นเสบียงสำหรับพระภิกษุสงฆ์ในฤดูฝน

สารทเดือนสิบ
                       พีธีกรรม เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ ซึ่งถือว่าเป็นวันที่พญายมปล่อยตัวผู้ล่วงลับไปแล้วที่ (เรียกว่า "เปรต") มาจากนรก สำหรับวันนี้บางคนก็ประกอบพิธี บางคนจะประกอบพิธีในวันแรม 13 ค่ำ 14 ค่ำ และ 15 ค่ำ โดยการนำอาหารไปทำบุญที่วัดเรียกว่า "หมรับเล็ก" เป็นการต้อนรับบรรพบุรุษ และญาติมิตรที่ขึ้นมาจากนรกเท่านั้น
                การเตรียมการสำหรับประเพณีสารทเดือนสิบ เริ่มขึ้นในวันแรม 13 ค่ำ เดือน 10 วันนี้ เรียกว่า "วันจ่าย" เป็นวันที่เตรียมหมรับ และจัดหมรับ คือการเตรียมสิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในการจัดหมรับ เมื่อได้ของตามที่ต้องการแล้วก็เตรียมจัดหมรับ การจัดหมรับแต่เดิมใช้กระบุงเตี้ย ๆ ขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่ภายหลังใช้ภาชนะได้หลายชนิด เช่น กระจาด ถาด กะละมัง ถัง หรือ กระเชอ สำหรับสิ่ง
                การจัดหมรับ ชั้นแรกใส่ข้าวสารรองกระบุงแล้วใส่หอม กระเทียม พริก เกลือ กะปิ น้ำตาล และเครื่องปรุงอาคาว หวาน
ที่เก็บไว้ได้นาน ๆ เช่น มะพร้าว ฟัก มัน กล้วย (ที่ยังไม่สุก) อ้อย ข้าวโพด ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และพืชผักอื่น ๆ นอกจากนั้นก็ใส่ของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันก๊าดไต้ ไม้ขีดไฟ หม้อ กะทะ ถ้วยชาม เข็ม ด้าย เครื่องเชี่ยนหมาก ได้แก่ หมาก พลู ปูน กานพลู การบูน พิมเสน สีเสียด ยาเส้น บุหรี่ ยาสามัญประจำบ้าน ธูปเทียน แล้วใส่สิ่งอันเป็นหัวใจอันสำคัญของหมรับคือ ขนม 5 อย่างมี ดังนี้
ขนมลา เป็นสัญลักษณ์แทนแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม
                        ขนมพอง เป็นสัญลักษณ์แทนแพสำหรับบุรพชน ใช้ลอ่งข้ามห้วงมหรรณพ
                       ขนมบ้า เป็นสัญลักษณ์แทนสะบ้า สำหรับบุรพชนจะได้ใช้เล่นสะบ้า ในวัน สงกรานต์
                       ขนมกง (ขนมไข่ปลา) เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องประดับ
                       ขนมดีซำ เป็นสัญลักษณ์แทนเงินเบี้ย สำหรับใช้สอย
พิธีสารทนี้ ในภาคอื่นๆ เช่น ภาคอีสาน กำหนดทำกันในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ ทางจังหวัดสงขลากำหนดทำบุญ ๒ วัน คือ เริ่มแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๐   และวันแรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ เป็นวันส่ง ถือกันว่า ในวันแรม ๑ ค่ำ พญายมปล่อยเปรตมารับส่วนบุญและเรียกกลับในวันแรม ๑๕ ค่ำ
     ส่วนในสมัยกรุงสุโขทัยนั้น กระทำกันในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐

ความเป็นมาของประเพณีสารทเดือนสิบ
ประเพณีสารทเดือนสิบสันนิษฐานว่าเป็นประเพณีที่รับอิทธิพลมาจากวัฒธรรมอินเดียกับประเพณอื่นอีกหลายประเพณีที่ชาวนครฯรับมา ทั้งนี้เพราะว่าชาวนครติดต่อกับอินเดียมานาน ก่อนดินแดนส่วนอื่น ๆ ของประเทศไทย วัฒธรรมและอารยธรรมของอินเดียส่วนใหญ่จึงถ่ายทอดมายังเมืองนครเป็นแห่งแรกแล้วค่อย ๆ ถ่ายทอดไปยังเมืองอื่น ๆ และภูมิภาคอื่น ๆ ในประเทศไทย
ประเพณีสารทเดือนสิบเป็นประเพณีที่วิวัฒนาการมาจาก ประเพณี " เปตพลี " ของศาสนาพราหมณ์ กล่าวคือในศาสนาพราหมณ์มีประเพณีอยู่ประเพณีหนึ่ง เรียกว่า " เปตพลี " เป็นประเพณีที่จัดทำขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ตาย ประเพณีนี้ปฏิบัติต่อเนื่องกันมาในอินเดียก่อนสมัยพุทธกาล
คำว่า " แปต " เป็นภาษาบาลีตรงกับคำว่า " เปรต " ในภาษาสันสกฤตแปลว่า " ผู้ไปก่อน " หมายความถึงบรรพบุรุษที่ตายไปแล้วของใคร ๆ ทุกคน ถ้าเป็นคนดี พญายมซึ่งเป็นเจ้าแห่งความตายจะพาวิญญาณไปสู่แดนอันเป็นบรมสุขไม่มาเกิดอีกแดนนี้อาจจะอยู่ทิศใต้แคนเดียวกับยมโลก ตามความเชื่ออันเป็นความเชื่อดังเดิมที่สุดของพราหมณ์ซึ่งมีปรากฏในพระเวท อันเป็นคัมภีร์ของศาสนาพราหมณ์ ต่อมาพราหมณ์ได้เกิดความเชื่อชิ้นใหม่ คือความเชื่อ เกี่ยวกับนรก ดังนั้นชาวอินเดียจึงเกรงว่าบรรพบุรุษที่ตายอาจจะไปตกนรกก็ได้หากคนไม่ช่วย วิธีการช่วยไม่ให้คนตกนรกก็คือ การทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เรียกว่าพิธีศราทธ์ ซึ่งกำหนดวิธีการทำบุญไว้หลายวิธี หากลูกหลานญาติมิตรไม่ทำบุณอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุที่ตายไปเป็นเปรตจะได้รับความอดยากมาก ดังนั้น การทำบุญทั้งปวงที่ทำเพื่ออุทิศผลไปให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเรียกว่าทำบุญทักษิณานุปทานหรือเปตพลี นั้นล้วนเป็นความเชื่อที่มีเค้ามาจากเรื่องเปรตของพราหมณ์ทั้งสิ้น
      เปรมจิต ชนะวงค์ ได้กล่าวถึงประเพณีทำบุญเดือนสิบในจังหวัดนครศรีธรรมราชว่า ประเพณีสารทเดือนสิบเป็นประเพณีสำคัญคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราชมาช้านาน เมื่อกล่าถึง "งานเดือนสิบ" แล้วใคร ๆ ก็คิดถึงเมืองนคร

ชาวนครศรีธรรมราชที่จากภูมิลำเนาไปอยู่ไกลบ้าน ไกลเมือง เมื่อถึง "เดือนสิบ" ก็จะเริ่มกลับบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อร่วมงานประเพณีสารทเดือนสิบโดยทั่วหน้ากัน

ประเพณีสารทเดือนสิบมีขึ้นด้วยเหตุผลหลายประการ ดังนี้
1. เนื่องมาจากความเชื่อทางพุทธศาสนา เชื่อว่าในปลายเดือนสิบปูย่า ตายาย ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว และคนบาปทั้งหลายที่ตกนรก จะถูกปล่อยจากนรกให้ขึ้นมาพบญาติพี่น้องในวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ และให้กลับไปนรกดังเดิมในวันแรม 15 ค่ำ เดือนสิบ ดังนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็พยายามหาอาหารต่าง ๆ ไปทำบุญที่วัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับที่ขึ้นมาจากนรก
2. เป็นการทำบุญเนื่องจากความชื่นชมยินดีในโอกาศที่ได้รับผลิตผลทางการเกษตร
3. เพื่อนำพืชผลต่าง ๆ ที่ได้รับจากการเกษตรไปทำบุญสำหรับพระภิกษุจะได้เก็บไว้เป็นเสบียงในฤดูฝน ซึ่งจะเริ่มในตอนปลายเดือนสิบ
4. เพื่อเป็นการแสดงความรื่นเริงและสนุกสนานประจำปีร่วมกันเพราะความภาคภูมิใจ ความสุขใจ และความอิ่มใจ ที่ได้ปฏิบัติการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ ญาติมิตรที่ล่วงลับไปแล้ว

ปรีชา นุ่นสุข กล่าวถึงประเพณีทำบุญเดือนสิบในเมืองนครศรีธรรมราชว่า เมื่อเอ่ยถึง " งานเดือนสิบ " แม้ชาวใต้จะจัดกันทุกบ้านทุกเมือง แต่ใคร ๆ ก็มักจะนึกถึงเมืองนครก่อน ทั้งนี้เพราะงานเดือนสิบเป็นงานสารทประจำปีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครเมื่อใกล้ถึงเทศกาลเดือนสิบประชาชนทั่วทุกภาค เมื่อใกล้จะถึงงานเทศกาลเดือนสิบประชาชนทั่วทุกภาคของประเทศไทยต่างก็ตั้งตาคอยพร้อมเตรียมตัวที่จะหาโอกาสไปร่วมงานบุญนี้
ชาวเมืองนครส่วนใหญ่มักมีใจผูกพันอยู่กับประเพณีสารทเดือนสิบด้วยความตื่นเต้นทั้งคนหนุ่ม คนแก่และเด็ก หากชาวเมืองนครคนใดไปอยู่ไกลบ้านไกลเมือง เมื่อใกล้จะถึงเทศกาลสารทเดือนสิบมักรีบเตรียมตัวกลับบ้านเกิดเมืองนครของตน เพื่อมาร่วมในเทศกาลสารทเดือนสิบด้วยสามัญสำนึกฝังแน่นอยู่ในหัวใจ ไม่มีเหตุผลใดหรือความบังเอิญอื่นใดบังคับให้กลับ แค่เป็นไปด้วยความสมัครใจจนเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาด้วยเหตุผลที่กล่าวมานี้ ประเพณีสารทเดือนสิบเมืองนครจึงเป็นประเพณีที่สำคัญควบคู่กับเมืองนคร จนกล่าวได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรม คู่บ้านคู่เมืองนคร
กล่าวโดยสรุป ประเพณีทำบุญเดือนสิบเป็นประเพณีเนื่องในพุทธศาสนาที่สำคัญอย่างหนึ่งของชาวภาคใต้ โดยเฉพาะชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุดในบรรดาประเพณีทั้งหมดในรอบปี ประเพณีทำบุญเดือนสิบยังมี

วัฒนธรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับประเพณีอื่น ดังนั้นการศึกษาประเพณีทำบุญเดือนสิบของชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จึงช่วยให้เห็นวิถีชีวิตวามเป็นอยู่ของชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช วัฒนธรรมของชาวไทยภาคใต้โดยส่วนรวมอีกด้วย


** การเตรียมตัวก่อนวันประเพณี
ประเพณีทำบุญเดือนสิบนับเป็นประเพณีที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งของชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพราะถือว่าเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ให้แก่วิญญาณบรรพบุรุษดังนั้นก่อนที่จะถึงวันประเพณีชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชจึงต้องมีการ จัดเตรียมอุปกรณ์ อาหาร สิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในกาารประกอบพิธีกรรมกันอย่างจริงจังทั้งในส่วนของวัดและชาวบ้าน จากการเก็บข้อมูลโดยการสังเกตและการสัมภาษณ์ชาวอำเภอนครศรีธรรมราช พบว่า มีการเตรียมการก่อนวันประเพณี ดังนี้
*** การเตรียมการของทางวัด วัดเป็นสถานที่ที่สำคัญซึ่งมีความผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยทุกคนตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย วัดจึงมีความใกล้ชิดกับชาวบ้านและมีอยู่ในแต่ละชุมชน ถือว่าเป็นสมบัติส่วนรวมของชุมชน และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน โดยเฉพาะในช่วงที่มีงานประเพณีชาวบ้านก็จะไปรวมกันที่วัดเพื่อประกอบพิธีกรรม ดังนั้นก่อนที่จะถึงวันประเพณีทางวัดจึงต้องมีการจัดอุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ ให้พร้อม สำหรับการเตรียมการของวัดในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชเนื่องในประเพณีทำบุญเดือนสิบนี้ ทางวัดจะต้องเตรียมสถานที่ที่จะใช้ประกอบพิธีกรรรม ซึ่งอาจจะเป็น โบสถ์ วิหาร หรือศาสาการเปรียญโดยการทำความสะอาดปัดกวาดเตรียมอุปกรณ์สำหรับใส่อาหารและรับประทานอาหาร เช่น กะละมัง ถ้วย จาน และสิ่งอื่น ๆ ที่จำเป็นไว้ให้พร้อมที่จะใช้ในวันประเพณี สำหรับวัดที่มีการชิงเปรต ร้านเปรตหรือหลาเปรต จะเตรียมสร้างหลาเปรตก่อนถึงวันประเพณีหนึ่งวัน โดยชาวบ้านจะช่วยกันสร้าง ทางวัดจะเป็นผู้กำหนดสถานที่ว่าควรจะสร้างบริเวณไหน ส่วนวัดที่ไม่ทำหลาเปรตก็มีการเตรียมเสื่อ กระดาษ สำหรับปู เพื่อตั้งอาหารให้เปรต นอกนั้นก็จะเตรียมอุปกรณ์ อื่น ๆ เช่น สายสิญจน์ บาตรพระ ถาด กระดาษสำหรับเขียนชื่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นต้น
**** การเตรียมการของชาวบ้าน การเตรียมของก่อนถึงวันประเพณี ดังนี้
***** การเตรียมอาหาร อาหารที่ใช้ในประเพณีทำบุญเดือนสิบนี้มีทั้งอาหารหวานและอาหารคาว รวมทั้งพืชผักผลไม้ต่าง ๆ อาหารบางอย่างจะต้องมีการทำก่อนล่วงหน้า 2-3 วัน ได้แก่ พวกขนม ต่าง ๆ เช่น ขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมไข่ปลา ขนมดีชำ หรือเรียกกันว่าขนมเดือนสิบ ขนมเหล่านี้สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยเฉพาะขนมลาสามารถทำก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจาก วิธีการทำยุ่งยากกว่าขนมอื่น ขนม เดือนสิบทั้ง 5 อย่างนี้จะมีส่วนผสมที่คล้าย ๆ กัน คือ แป้ง น้ำตาล ที่แตกต่างกันก็คือ แป้งที่ใช้เพราะขนมบางอย่างใช้แป้งข้าวจ้าว ขนมบางอย่างใช้แป้งข้าวเหนียว และทีเหมือนกันคือต้องมีการทอดในน้ำมัน สำหรับน้ำมันที่ใช้ถ้าต้องการความสะดวกรวดเร็วก็จะชื้อน้ำมันตามท้องตลาด แต่สำหรับชาวชนบทนิยมทำน้ำมันมะพร้าวขึ้นใช้เองเป็นการประหยัดอีกทางหนึ่ง ในการทำขนมเดือนสิบนี้ชาวบ้านอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชแต่ละครอบครัวมีการใช้นำมันมาก อย่างน้อยครอบครัวละประมาณ 4-5 ขวด
( ขนาดขวดแม่โขงกลม ) น้ำมันหนึ่งขวดจะต้องใช้มะพร้าว 7-10 ผล ดังนั้นเพื่อให้ได้ปริมาณน้ำมันมะพร้าวตามที่ต้องการใช้มะพร้าวหลายสิบลูกเพื่อนบ้านใกล้เคียงจึงมาช่วยตั้งแต่เริ่มปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ จนกระทั่งได้น้ำมันออกมา ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้จะต้องทำต่อเนื่องกันจนเสร็จ เรียกว่า " เคี่ยวมัน " การเคี่ยวมันในเดือนสิบจะทำก่อนวันประเพณีประมาณ 5-15 วัน แต่ละครอบครัวจะหามะพร้าวมาเตรียมสะสมไว้ไม่น้อยกว่า 3 ผล โดยในหมู่บ้านหนึ่งอาจจะนัดกันว่าบ้านใครจะเคี่ยวมันก่อน อาจจะช่วยกันในหมู่เครือญาติหรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงก็ได้เพื่อจะไม่ซ้ำซ้อนกัน เมื่อถึงวันกำหนดพวกผู้ชายจะช่วยกันปอกมะพร้าว โดยจะนิยมทำช่วงตอนบ่ายเพราะไม่ร้อน พอ ตอนเย็นถึงค่ำก็จะช่วยกันขูดมะพร้าวทั้งหญิงและชายเป็นที่ครึกครื้นกัน ขูดมะพร้าวเสร็จก็แยกย้ายกันกลับบ้าน รุ่งเช้าก็จะช่วยกันคั้นกะทิโดยมอบภาระให้กับผู้ชาย เพราะถือว่ามีแรงมากจะคั้นน้ำกะทิออกมาก คั้นครั้งแรกเรียกว่า " คั้นหัวกะทิ " เสร็จ ก็นำมะพร้าวทึ่คั้นแล้วมาตำโขลกด้วยครกตำข้าวโดยเป็นหน้าที่ของผู้หญิงแล้นำมาคั้นอีกอาจผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยเพื่อให้คั้นง่าย กะทิที่ได้ครั้งที่สองนี้เรียกว่า

"น้ำปลาย " เสร็จก็จะทำกะทิที่คั้นได้มากรองด้วยกระชอนขนาดใหญ่ลงในกระทะใบบัว ซึ่งกระทะจะต้องสะอาดจริง ๆ น้ำมันที่ได้จึงจะต้องสะอาด กระทะจะวางบนเตาดินที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ การเคี่ยวแต่ละกระทะใช้เวลาประมาณ5-7 ชั่วโมง ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกเคี่ยวให้กะทิเดือดไปเรื่อย ๆ โดยใช้ไม้พายขนาดใหญ่และยาวกวนไปเรื่อย ๆ หลัง 4 ชั่วโมงไปแล้วกะทิจะแห้งลงและเริ่มแตกมัน จะมีขี้มันจับตัวกันเป็นก้อนสีขาวขุ่น ถึงขั้นนี้ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา ต้องใช้ไฟแรง จนน้ำมันเริ่มมีสีเหลืองก็ชาไฟลง กวนต่อจนน้ำระเหยออกหมดสีของน้ำมันจะใสอมเหลือง ขี้มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อถึงขั้นนี้ก็เอาไม้ฟื้นออกหมด เหลือแต่ถ่านไฟเล็กน้อยและต้อง กวนอยู่ตลอดเวลา แล้วตักน้ำมันใส่ภาชนะ ส่วนขี้มันใส่ผ้าขาวสะดาดแล้วรวบสี่มุมเข้าด้วยกัน จากนั้นบีบเอาน้ำมันออกให้เกือบหมด เทขี้มันออกทำเช่นนี้จนหมดกระทะ ผู้ที่มาช่วยก็จะกินขี้มันและนำกลับบ้านเพื่อฝากลูกหลาน สำหรับน้ำมันที่เคี่ยวได้ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ขวดไว้ น้ำมันที่เคี่ยวเองนี้เมื่อนำไปทำขนมจะสามารถเก็บไว้กินได้นาน ๆ ชาวบ้านแถบชนบทจึงนิยมเคี่ยวน้ำมันเอง
สำหรับในปัจจุบันการเคี่ยวมันเดือนลิบนี้ไม่คอยจะทำกันมากนักชาวบ้านส่วนมากนิยมชื้อน้ำมันจากตลาด ทำให้ความสัมพันธ์ของคนในชุมชนลดน้อยลง หลังจากเคี่ยวน้ำมันชาวบ้านจะนำน้ำมันที่ได้มาทอดขนม นอกจากการเตรียมขนมต่าง ๆ ล่วงหน้าแล้ว ชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชยังต้องเตรียมอาหารคาวอีกหลายอย่างเพื่อนำไปถวายพระ โดยเตรียมไว้ก่อนวันประเพณี 1 วัน อาจชื้อมาจากตลาดหรือตามชนบท บางแห่งมีการรวมกลุ่มกันชื้อหมู เป็ด แล้วนำมาฆ่าแบ่งเนื้อกันคนละ 1-2 กิโลกรัม จะได้หมูที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาด กับข้าวที่เตรียมไว้นี้ค่อนข้างพิถีพิถันกันมากและคำนึงถึงอาหารที่บรรพบุรุษชอบกิน โดยเฉพาะแกงคั่วใส่กะทิจะขาดไม่ได้เพราะเป็นอาหารที่ชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชส่วนใหญ่ชอบ นอกจากนั้นก็เตรียมพวกผลไม้ซึ่งหาได้ง่าย เพราะช่วงนี้เป็นระยะที่ผลไม้ให้ผลพอดี เช่น มังคุด ลางสาด ลองกอง และเงาะ เป็นต้น นอกนั้นอาจมี ผลไม้ที่นอกเหนือไปจากท้องถิ่นบ้างซึ่งจะชื้อจากตลาด เช่น องุ่น แอปเปิ้ล ลาลี่ เป็นต้น
***** การจัดเตรียมหมรับ ประเพณีทำบุญเดือยสิบเป็นประเพณีที่จัดในช่วง ปลายเดือนสิบ ซึ่งเป็นระยะเริ่มฤดูฝนพอดี หลังจากได้หว่านพืชพันธุ์เสร็จแล้ว ชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชจึงเริ่มสะสมเสบียงอาหารไว้กินในยามขาดแคลนละจะทำอาหารแห้งจำนวนมากไปถวายพระเนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่พระสงฆ์

ออกบิณฑบาตรลำบาก จะได้มี อาหารไว้ฉันโดยไม่ขาดแคลน จึงมีการจัดทำอาหารแห้งไปมากมายหลาบอย่างรวมทั้งขนมเดือนสิบด้วย โดยจัดใส่ภาชนะตกแต่งเป็นที่ที่เรียกว่า " สำรับ " ชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชเรียกว่า " หมรับ " ซึ่งจะต้องการมีการเตรียมกันล่วงหน้าก่อนวันประเพณี 1 วัน คือจะจัดกันในวันแรม 13 ค่ำ เดือนสิบ โดยมีการจัดดังต่อไปนี้
ภาชนะสำหรับจัด " หมรับ " ในสมัยก่อนจะใช้กระบุงเตี้ย ๆสานด้วยไม้ไผ่ ส่วนมากลงทุนเข้าปาตัดไม้ไผ่ผ่าเกลาเป็นดอกแล้วสานกันขึ้นเองอย่างประณีต ขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่ความต้องการและฐานะว่าจะต้องหาพืชผักได้มากน้อยเพียงใดแต่สำหรับในปัจจุบันภาชนะที่ใช้จัดหมรับใช้ภาชนะได้หลายชนิด เช่น กระจาด ถาด กะละมัง ถัง หรือกระเชอ เป็นต้น
การจัด หมรับ ขั้นแรกใส่ข้าวสารรองภาชนะ แล้วใส่หอม กระเทียม พริก เกลือ กะปิ น้ำตาล และบรรดาเครื่องปรุงรสอาหาร ที่จำเป็นจนครบ ต่อจากนั้นใส่อาหารแห้ง เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ผักผลไม้สำหรับประกอบอาหารคาวหวานที่เก็บไว้ได้นาน ๆ เช่น มะพร้าว ผัก มัน กล้วย (ที่ยังไม่สุก) อ้อย ข้าวโพด ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และพืชผักอื่น ๆ ที่มีอยู่ในเวลานั้น

วิวัฒนาการ
ปัจจุบันประเพณีสารทเดือนสิบ ได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งพิธีการและรูปแบบบ้าง
   อนึ่งในวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งเป็นวันยกหมรับนั้น มีการจัดขบวนแห่หมรับกันอย่างสวยงามและทำกันอย่างเอิกเกริก และสนุกสนาน เพื่อนำหมรับไปประกวดและหมรับก็จะจัดตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อประกวดประขันกันด้วย

เอกสารอ้างอิง :

นครศรีธรรมราช,สำนักงานจังหวัด. 2532. นครศรีธรรมราช 32. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ ดี แอล เอส.

 เบญจมราฃูทิศนครศรีธรรมราช . 2542. 100 ปี เบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ไทม์พริ้นติ้ง.

ประเพณีสำคัญของชาวนครศรีธรรมราช : 2528. กรุงเทพฯ : กรุงสยามการพิมพ์.

สมพงษ์  เกรียงไกรเพชร. 2540. บันทึกประเพณีภาคใต.้ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ดอกหญ้า.

สำนักงานโบราณคดี และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 11 นครศรีธรรมราช กรมศิลปากร. 2542. ประวัติศาสตร์ โบราณคดี นครศรีธรรมราช. บริษัท เอ.พี. กราฟิค ดี ไซน์ และการพิมพ์จำกัด .

้้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 00:03:22 โดย ปฏิญญา สตูล » บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
ซุ้มไม้ (กอล์ฟ)
ตำแหน่งแม่ครัว
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 23
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1702
สมาชิก: 38


Level 33 : Exp 53%
HP : 0.1%

HL 752A9842,HL 0745192

อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 00:10:21 »

หิวหนมอ่ะพี่ญา %4$ %4$ li
บันทึกการเข้า

ดื่มด่ำรสชาติกาแฟสดบรรยากาศดี ที่ ร้าน..มิ้นกะโอ กาแฟสด น่ะค่ะ. โทร 089-0796339.
>> เชิญครับ
ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 07:39:27 »

หิวหนมอ่ะพี่ญา %4$ %4$ li
หิว ก้อซื้อซิ มีตังในกะเป๋า ......อยากอะไร ละ อิอิอิ
บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
เคนยา
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 18
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1230
สมาชิก: 78


Level 28 : Exp 49%
HP : 0.1%

HL 8D 1C911C (จากศิลปินหน้าวัด อ.ไก่ )

« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 07:56:55 »

ใช่ประเพณีชิงเปรต ที่ชาวบ้านเรียกกันหรือเปล่า ที่มีขนมรา ขนมฯลฯ เคยเห็นแต่ใน ทีวี  ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่รู้ว่า อันเดียวกันหรือเปล่า  งานสารทเดือนสิบ
บันทึกการเข้า

9 / 113 ซ. อ่อนนุช 17 แยก 19 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250  โทร 089- 0308350 ตลอดเวลา
ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 08:07:58 »

ใช่แล้วครับ..บ้านผม บางครั้งก็เอาวันนี้เป็นวันพบปะญาติพี่น้อง มารวมกัน  คล้ายๆคนจีน วันที่เขาเชงเม้ง นั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
เดวิด ณ.นครราชสีมา
ซุมคนโคราชหน่าใหญ่นิสัยแมว
เรือตรี
**


กำลังใจ 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2520
สมาชิก: 162


Level 40 : Exp 84%
HP : 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 08:56:45 »

อยากกินหนมลา เดี๋ยวงานกาชาดโคราชเมื่อไรจะหามากิน
บันทึกการเข้า

ทีมงานดนตรี คูณสมบูรณ์ โปรโมชั่น โคราช วงดนตรี อิเล็คโทน คาราโอเกะ นักร้อง แดนซ์เซอร์ บริการให้เช่า เวที เครื่องเสียง เต้นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ไฟประดับ 08-1725-9936 จังหวัด นครราชสีมา.
ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 09:00:41 »

อยากกินหนมลา เดี๋ยวงานกาชาดโคราชเมื่อไรจะหามากิน
อยากแต่หนม....อย่างอื่นอยากมั๊ยครับ.............อย่าคิดมาก.........อยากถูกหวยเปล่า
บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
เดวิด ณ.นครราชสีมา
ซุมคนโคราชหน่าใหญ่นิสัยแมว
เรือตรี
**


กำลังใจ 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2520
สมาชิก: 162


Level 40 : Exp 84%
HP : 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 16:29:11 »

อยากแต่หนม....อย่างอื่นอยากมั๊ยครับ.............อย่าคิดมาก.........อยากถูกหวยเปล่า
อยากเหมือนกันครับพี่ญา li
บันทึกการเข้า

ทีมงานดนตรี คูณสมบูรณ์ โปรโมชั่น โคราช วงดนตรี อิเล็คโทน คาราโอเกะ นักร้อง แดนซ์เซอร์ บริการให้เช่า เวที เครื่องเสียง เต้นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ไฟประดับ 08-1725-9936 จังหวัด นครราชสีมา.
นิวัติ ยาดองมิวสิค
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1384
สมาชิก: 15


Level 30 : Exp 23%
HP : 0.1%

เสียสละเพื่อชุมชน อุทิศตนเพื่อส่วนรวม

เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 16:42:50 »

อยากเหมือนกันครับพี่ญา li

อยากด้วยคนนะครับ
บันทึกการเข้า

ยาดองซาวด์  อ. บ้านฉาง ระยอง โทร 081-7612132 http://www.niwat-inspetor.com  e-mail:niwat@niwat-inspector.comมีหมาเป็นเพื่อน ดีกว่า มีเพื่อนหมาๆ - ไปเยี่ยมผมบ้างนะครับ http://www.niwat-inspector.com e-mail:niwat@niwat-inspector.com
ลูกทุ่งรุ่งตะวัน
จ่าโท
*


กำลังใจ 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 57
สมาชิก: 207


Level 6 : Exp 10%
HP : 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 10:30:53 »

งานเดือนสิบที่สุดของภาคใต้ต้องมาที่นครศรีธรรมราชครับ
บันทึกการเข้า
ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 10:47:11 »

งานเดือนสิบที่สุดของภาคใต้ต้องมาที่นครศรีธรรมราชครับ
การันตี....ช่ายแล้วครับ
บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
น้อยหน่า ♡。◕‿◕。❤
ตำแหน่งแม่ครัว
แม่ครัว ประจำบ้าน
**


กำลังใจ 47
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 9554
สมาชิก: 208


Level 79 : Exp 65%
HP : 0.1%

อย่า อยู่ อย่าง อยาก

« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 11:01:59 »อยากกินลูกโยนนนนนน มีช่วงเข้ารึออกหว่า รึมีทั้งเข้าทั้งออกคะ น้าญา 
บันทึกการเข้า

   

ปฏิญญา สตูล
ผู้ดูแลบอร์ด
พันจ่าเอก
**


กำลังใจ 35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1684
สมาชิก: 105


Level 33 : Exp 36%
HP : 0.1%

HL 5D01150E

« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 11:04:10 »อยากกินลูกโยนนนนนน มีช่วงเข้ารึออกหว่า รึมีทั้งเข้าทั้งออกคะ น้าญา 
บันทึกการเข้า

----085-884-8271----
ลูกทุ่งสมใจนึก
พันจ่าโท
**


กำลังใจ 24
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 817
สมาชิก: 200


Level 23 : Exp 20%
HP : 0.1%


« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2010, 20:04:31 »

สมัยเป็นเด็ก จ้องอยู่ที่กล้วยไข่ เพราะหากินยากในชนบท
บันทึกการเข้า

เว็บไซด์ลูกทุ่งสมใจนึก www.somjaikaraoke.com
กิ๊กกิ๊ก พัทยา
อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
เรือโท
**


กำลังใจ 22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3348
สมาชิก: 61


Level 47 : Exp 9%
HP : 0.1%

สัตว์โลก ย่อม เป้นไปตามกรรม
james-giggs._@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2012, 06:27:05 »

อืม..?
บันทึกการเข้า

รักทุกคนครับ
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.29 วินาที กับ 26 คำสั่ง
Hosting | Web Hosting เว็บโฮสติ้ง คุณภาพสูง เร็ว แรง ตลอด 24 ชั่วโมง